12:20 +07 Chủ nhật, 05/02/2023

Cao đẳng Y tế Yên Bái

Tin tức - Sự kiện

Đào tạo

Tuyển sinh

Nghiên cứu khoa học - HTQT

Công HS-SV

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 61


Hôm nayHôm nay : 3981

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34128

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19224495

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Theo bạn Giao diện mobile của website ymc.edu.vn trông thế nào?

Đẹp và dễ sử dụng

Bình thường

Xấu

Ý kiến khác

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức Y học

Thành công của Việt nam trong phòng chống Đại dịch COVID-19 và hành động của chúng ta khi chuyển sang giai đoạn “Sống chung an toàn với COVID-19”.

Thứ sáu - 24/04/2020 16:23
Thành công của Việt nam trong phòng chống Đại dịch COVID-19 và hành động của chúng ta khi chuyển sang giai đoạn “Sống chung an toàn với COVID-19”.

Thành công của Việt nam trong phòng chống Đại dịch COVID-19 và hành động của chúng ta khi chuyển sang giai đoạn “Sống chung an toàn với COVID-19”.

Ngày 23/01/2020, Bộ Y tế Việt Nam công bố, hai bệnh nhân người Trung Quốc là các trường hợp đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2 trên lãnh thổ Việt Nam. Tính đến nay vừa tròn 3 tháng Việt Nam tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ để quyết tâm phòng chống dịch bệnh và đã đạt được nhiều thắng lợi quan trọng bước đầu, đã hạn chế tối đa các trường hợp mắc, không để dịch bệnh bùng phát (số mắc tính đến ngày 23/4/2020 là 268 trường hợp) và đặc biệt là chưa có trường hợp nào tử vong, điều đó đã gây ra sự ngạc nhiên rất lớn cho nhiều tổ chức và các quốc gia trên thế giới về thành công của Việt nam trong phòng chống Đại dịch COVID-19.
         Trong lịch sử loài người chưa bao giờ xuất hiện dịch bệnh nào có sức tấn công mãnh liệt như đại dịch COVID -19. Đây là dịch bệnh điển hình trong một thế giới phát triển, tốc độ lây lan rất nhanh, chỉ trong một thời gian ngắn đã có trên 2.700.000 người mắc bệnh, hơn 191.000 người tử vong. Toàn thế giới đã có 212 quốc gia và vùng lãnh thổ đã phải ban hành các biệp pháp quyết liệt để phòng chống dịch COVID-19, nhiều quốc gia đã ban bố tình trạng khẩn cấp và phong tỏa toàn xã hội.
Việt Nam với dân số đông, đường biên giới với Trung Quốc dài và là một trong những nước đầu tiên có ca COVID -19, đang trong thời kỳ mở cửa giao lưu và hợp tác quốc tế nhiều. Việt Nam được đánh giá là nước có nguy cơ cao bùng phát dịch COVID -19. Nhưng đến 11h ngày 24/4/2020, Việt Nam là nước đứng thứ 122 trong tổng số gần 212 quốc gia và vùng lãnh thổ có ca mắc COVID -19, số mắc hiện tại là 268 người, số được chữa khỏi là 225 người và là 1 trong 2 nước có số ca mắc trên 200 mà chưa có người tử vong. Đó là các con số biết nói về những chỉ đạo, những quyết sách, những cố gắng và những thành quả trong công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh của Việt Nam.
Đối với Việt Nam, đã chủ động áp dụng một loạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh chưa từng có trong tiền lệ với quy mô lớn. Lần đầu tiên áp dụng biện pháp cách ly toàn xã hội. Ngay từ đầu, lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo áp dụng các biện pháp cao hơn một mức so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)…
         Ngày 27/3/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị số 15/CT-TTg về  “Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19” và ngày 31/3/2020 đã ban hành chỉ thị số 16/CT-TTg về “Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19”. Các biện pháp trong các chỉ thị này đã được thực hiện cho tới ngày 23/4/2020 mới được nới lỏng từng phần theo từng địa phương để tiếp tục phòng chống dịch.
Nhiều bài học, nhiều quan điểm, chiến lược phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã được nhiều nước trên thế giới khen ngợi: (1) Thứ nhất là sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, của Nhà nước. (2) Thứ 2 là: Chúng ta đã huy động và có được sự đồng thuận của toàn dân tham gia chống dịch. (3) Thứ 3 là: Chúng ta đã áp dụng triệt để, linh hoạt các biện pháp cần thiết trong vấn đề đối phó với dịch bệnh.
          Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới nói : “Chúng tôi rất ấn tượng với cách chống dịch "Made in Việt Nam" này và tôi nghĩ nó là bài học rất hay các nước khác nên học hỏi".
          Báo “Mùa xuân Nước Nga” đã có bài viết  ca ngợi những thành quả đáng kích lệ, khẳng định rằng Việt Nam là "một trong những ví dụ thành công nhất thế giới trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam" và gọi đây là: “Phép màu Việt Nam - Cách một dân tộc dũng cảm đánh bại một đại dịch khủng khiếp dưới sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước".   
          Ông Jean-Noel Poirier – cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam, cũng là bệnh nhân được điều trị Covid-19 tại Hà Nội đã viết “Chiến lược phòng chống COVID-19 của Việt Nam đó là tập thể là trên hết và gạt bỏ quyền riêng tư; lợi ích tập thể đặt trên quyền lợi cá nhân. Đó là bài học … một tập thể gắn kết, có kỷ luật và được lãnh đạo tốt bao giờ cũng giảnh được chiến thắng…. Một bài học hiển nhiên và có tính vĩnh cửu”.    
          Nhà nghiên cứu lịch sử và xã hội học Mỹ Aaron Johnson sống ở Việt Nam 7 năm,  nhận xét rằng “đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam làm cho thế giới ngạc nhiêm khi đương đầu với những tình huống như vậy…” Việt Nam đã áp dụng rất tốt chiến thuật “Vườn không, đường trống” của cha ông để chiến thắng “giặc” vô hình đó là Virut  SARS-CoV-2 và đã nêu lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công” lý giải cho chiến thắng của Việt Nam trong cuộc chiến này.
Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu “Một đất nước gần 100 triệu dân, ở ngay sát trung tâm dịch của thế giới đầu năm 2020, song cả nước  chỉ có 268 người bị nhiễm, đã điều trị khỏi hầu hết, không có người chết, trong khi 95% năng lực giường bệnh điều trị COVID-19 chưa sử dụng đến. Việt Nam đã phòng dịch xuất sắc, đã chuyển giai đoạn từ ngày 29-3, nên không xảy ra dịch trong khi đại dịch bùng phát toàn cầu”.
Trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam tuy rằng không tránh khỏi những ảnh hưởng, những tổn thất về kinh tế và xã hội. Nhưng nhờ sự lãnh đạo của Đảng, sự quyết tâm, nỗ lực của nhà nước; của Chính phủ, sự tận tâm, hy sinh của những cán bộ, của người phục vụ trong hệ thống y tế, quân đội, công an, chính quyền các cấp  và sự hợp tác, tương tác của các tầng lớp dân chúng. Chúng ta đã đạt được nhiều thắng lợi đó là lòng tin của nhân dân, sự tin tưởng, đồng thuận hợp tác với các chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, nêu cao được tinh thần đoàn kết, sự chia sẻ của cộng đồng người Việt trong nước và trên toàn thế giới; nâng cao được vị thế, uy tín của Việt Nam trên thế giới. Có nhiều cách thể hiện lòng yêu nước rất đặc biệt: “Ở nhà là yêu nước”, nhắn tin ủng hộ chương trình PC dịch, các cây ATM gạo, lương thực, Siêu thị 0 đồng, các tình nguyên viên là sinh viên, cựu cán bộ ngành y tế tự nguyện đăng ký tham gia phòng chống dịch, Phong trào may khẩu trang vải, làm tấm che mặt, đặt lời mới cho bài hát để tuyên truyền phòng chống dịch, … Cụm từ “Cảm ơn Việt Nam” đã được nhiều nhà lãnh đạo của các quốc gia phát biểu dành cho những chia sẻ thông tin, những nguồn lực hỗ trợ của Việt Nam trong điều kiện nước ta chưa phải là nước mạnh về kinh tế; những giọt nước mắt, những cái cúi đầu của các bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh hoặc các cá nhân người Việt Nam, nước ngoài được chăm sóc chu đáo tại các khu cách ly ở Việt Nam chính là những “quả ngọt” mùa xuân 2020.
          Trong thành công đó có góp một phần nhỏ bé của các cán bộ, Đảng viên, viên chức Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái đó là đã tham gia thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các chỉ thị 15/CT-TTg và 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của UBND tỉnh, của ngành y tế Yên Bái đảm bảo an toàn, hiệu quả, tham gia đóng góp ủng hộ quỹ phòng chống dịch và nhiều các hình thức khác.
Ngày 21/4/2020 UBND tỉnh Yên Bái đã có công văn số 1083/UBND-VX về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm nghỉ học để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trường Cao đẳng Y tế đã có kế hoạch để thông tin và tổ chức cho nhà trường hoạt động trở lại. Tổ chức phun khử khuấn, vệ sinh môi trường, giảng đường, phòng thực hành, chuẩn bị các phương tiện phòng bệnh: Nước diệt khuẩn, xà phòng, xây dựng kế hoạch Tập huấn cập nhật kiến thức về virus SARS-CoV-2, phương pháp phòng chống bệnh dich COVID-19 cho cán bộ và sinh viên; xây dựng các phương án tổ chức học tập tại trường và tại các bệnh viện đảm bảo an toàn.
Hành động của chúng ta khi chuyển sang giai đoạn “Sống chung an toàn với COVID-19” theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trước hết phải từ các giải pháp đơn giản nhất: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, không tụ tập đông người và nên thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế 7 thói quen cần thay đổi trong mùa dịch COVID-19
1. Trước gặp nhau tay bắt mặt mừng, nay gặp nhau không vồ vập, không bắt tay.
2. Trước hay vô thức đưa tay lên mặt, nay không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
3. Trước về tới nhà là sà vào người thân, nay cần thay ngay quần áo, tắm rửa.
4. Trước ăn xong đánh răng là đủ, nay thêm súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn.
5. Trước hay giao lưu gặp gỡ, nay không mời khách tới nhà và cũng không tới nhà người khác.
6. Trước ốm đau đến ngay bệnh viện, nay gọi điện thoại trước cho nhân viên y tế để được tư vấn.
7. Cuối cùng, tự giác và nhắc nhau thực hiện các quy định và khuyến cáo phòng chống dịch.

Tác giả bài viết: Bạch Anh Tuấn

Nguồn tin: (Từ Website báo Sức khỏe và Đời sống, - Bộ Y tế Việt Nam https://suckhoedoisong.vn/Dich-nCoV-cap-nhat-moi-nhat-lien-tuc-n168210.html)

Ngày 23/01/2020, Bộ Y tế Việt Nam công bố, hai bệnh nhân người Trung Quốc là các trường hợp đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2 trên lãnh thổ Việt Nam. Tính đến nay vừa tròn 3 tháng Việt Nam tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ để quyết tâm phòng chống dịch bệnh và đã đạt được nhiều thắng lợi quan trọng bước đầu, đã hạn chế tối đa các trường hợp mắc, không để dịch bệnh bùng phát (số mắc tính đến ngày 23/4/2020 là 268 trường hợp) và đặc biệt là chưa có trường hợp nào tử vong, điều đó đã gây ra sự ngạc nhiên rất lớn cho nhiều tổ chức và các quốc gia trên thế giới về thành công của Việt nam trong phòng chống Đại dịch COVID-19.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin cũ hơn

 

Lịch học - Lịch Thi

Album ảnh


Video Clip


Lịch giảng tuầnBài giảng ElearningPhần mềm tiện íchThủ thuật văn phòngghép file pdfhình nền powerpoint