09:41 +07 Thứ năm, 01/06/2023

Cao đẳng Y tế Yên Bái

Tin tức - Sự kiện

Đào tạo

Tuyển sinh

Nghiên cứu khoa học - HTQT

Công HS-SV

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 24

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 7671

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7671

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20897763

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn cho biết website ymc.edu.vn mới có giao diện như thế nào?

Rất đẹp dễ sử dụng

Đẹp và dễ sử dụng

Bình thường và dễ sử dụng

Không đẹp

Ý kiến khác

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Tham dự hội thảo “Văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp” của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Thứ năm - 28/05/2020 09:26
Tham dự hội thảo “Văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp” của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Tham dự hội thảo “Văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp” của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Triển khai kế hoạch của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để thực hiện Quyết định số 1299/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Xây dựng Văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025” ngày 22/5/2020 Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp đã tổ chức hội thảo “Văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp” tại trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương II - Hải Phòng.
          Tham dự Hội thảo có đồng chí Đỗ Năng Khánh, Phó tổng cục trưởng; đồng chí Trần Minh Huyền, Vụ trưởng vụ công tác HSSV - Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp; đồng chí Nguyễn Minh Cường, Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hải Phòng; đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương II, trường Cao đẳng Y tế Yên Bái có đồng chí Bạch Anh Tuấn, phó hiệu trưởng và Cn Tống Thị Mừng, cán bộ phòng Công tác HSSV cùng các lãnh đạo và cán bộ của các trường Cao đẳng khu vực phía Bắc tham dự hội thảo.
         Văn hóa ứng xử và cụm từ ghép giữa từ “Văn hóa” và từ “Ứng xử”, nó được xem như một bộ phận cấu thành nên nền văn hóa của mỗi quốc gia.. Hiểu một cách đơn giản Văn hóa ứng xử chính là những đặc điểm tính cách biểu hiện về thái độ và hành vi của mỗi cá nhân và cộng đồng người trong giao tiếp xã hội, được xác định để xử lý một cách tối ưu các mối quan hệ giữa con người với môi trường tự nhiên, môi trường xã hội và với chính bản thân mình dựa trên các chuẩn mực xã hội.
         Văn hóa ứng xử trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp bao gồm những hành vi ứng xử dựa trên tích chất của môi trường học đường giữa thầy và trò, bạn bè, đồng nghiệp và những người có liên quan trong nghề nghiệp cũng như trong sinh hoạt. Bên cạnh những chuẩn mực chung thì mỗi lĩnh vực nghề nghiệp sẽ có những đòi hỏi ứng xử khác nhau. Ví dụ trong ngành Y, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Lương Y phải như Từ Mẫu”.
        Đồng chí Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã phát biểu tại nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng và thiết thực của hoạt động xây dựng Văn hóa ứng xử, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước. Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành, đoàn thể đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng lối sống văn hóa, đạo đức cho cán bộ quản lý, cán bộ, học sinh, sinh viên. Coi công tác này là nền tảng trong việc giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ. Hoàn thiện nhân cách, lối sống văn hóa góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng con người Việt Nam yêu nước, nhân ái, nhiệt tình, trung thực, đoàn kết, sáng tạo. Phó tổng cục trưởng đã đánh giá, trong thời gian qua, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức thực hiện các phong trào thi đua dạy tốt – học tốt, xây dựng trường học thân thiện, HSSV tích cực, chú trọng văn hóa ứng xử trong trường học, gia đình và xã hội. Thực tế cho thấy, phần lớn HSSV ứng xử có văn hóa, lễ phép, kính trọng với thầy cô, sống trách nhiệm với gia đình và cộng đồng,… Tuy nhiên thời gian qua, ở một số nơi, một số cán bộ, HSSV đã xuất hiện tình trạng thiếu văn hóa ứng xử không chỉ đối với bạn bè và còn cả với thầy cô, cán bộ viên chức của các cơ sở giáo dục, vi phạm đạo đức, lối sống không lành mạnh, … và dưới nhiều hình thức khác nhau trong giao tiếp trực tiếp hoặc trên môi trường mạng xã hội.
         Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các nội dung thực trạng văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Giải pháp nâng cao văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Phát huy vai trò của người đứng đầu cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cán bộ quản lý, nhà giáo về văn hóa ứng xử và công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong xây dựng văn hóa ứng xử. Đại diện sinh viên của trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương II đã có tham luận về Trách nhiệm của người học trong ứng xử với nhà giáo, cán bộ quản lý, viên chức, người lao động và với mọi người xung quanh.
Hội thảo được tổ chức với mục tiêu nhằm chia sẻ giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp củng cố và phát triển văn hóa ứng xử phù hợp với đặc thù vùng miền, của mỗi địa phương, mỗi ngành nghề; tìm các ý tưởng, các gỉải pháp cụ thể để xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, góp phần đào tạo  nguồn nhân lực chất lượng cao một cách toàn diện, phục vụ nhu cầu phát triển và hội nhập của đất nước.
         Tại Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái trong quá trình thực hiện công tác quản lý và tổ chức giáo dục nghề nghiệp các quy tắc ứng xử đã được đưa vào nội quy, quy chế hoạt động của nhà trường. Trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh”, các cán bộ, đảng viên đã ký Cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của các cán bộ, đảng viên Thực hiện chuẩn mực Đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ của người cán bộ, viên chức. Đối với HSSV một số quy định về quy tắc ứng xử đã được lồng ghép triển khai tại Tuần công dân đầu khóa và một số tiêu chí về Văn hóa ứng xử đã  được đưa vào bản đánh giá kết quả rèn luyện của HSSV.
         Triển khai các chỉ đạo của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trong thời gian tiếp theo nhà trường sẽ tiếp tục cụ thể hóa và hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử cho phù hợp với điều kiện hoàn cảnh, môi trường giáo dục nghề nghiệp ngành chăm sóc sức khỏe, phù hợp tình hình hiện tại của địa phương Yên Bái, có nhiều HSSV người dân tộc và môi trường đào tạo có sinh viên Lào theo học. Đảm bảo ít nhất 90% cán bộ, giáo viên, HSSV được tuyên truyền, phổ biến, học tập các vấn đề liên quan văn hóa ứng xử, môi trường văn hóa trong gia đình, nhà trường và cộng đồng và là cơ sở giáo dục nghề nghiệp đạt tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh, thân thiện,…
Hình ảnh minh họaĐc Đỗ Năng Khánh Phó TCT Tổng cục GDNN phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.Đc Nguyễn Văn Tuấn - Hiệu trưởng trường CĐ Giao thông Vận tải Trung ương II -
Đơn vị đăng cai hội nghị phát biểu tại Hội nghị.

Tác giả bài viết: Bạch Anh Tuấn

Triển khai kế hoạch của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để thực hiện Quyết định số 1299/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Xây dựng Văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025” ngày 22/5/2020 Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp đã tổ chức hội thảo “Văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp” tại trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương II - Hải Phòng.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Lịch học - Lịch Thi

Album ảnh


Video Clip


Lịch giảng tuầnBài giảng ElearningPhần mềm tiện íchThủ thuật văn phòngghép file pdfhình nền powerpoint