14:35 +07 Thứ năm, 29/09/2022

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 351941

Kết quả công tác phòng chống dịch, bệnh COVID-19 và tổ chức học tập cho sinh viên trong trạng thái “Bình thường mới”.

Thứ tư - 06/05/2020 10:02
Bố trí Sinh viên ngồi học giãn cách

Ngày 4 tháng 5 năm 2020 Trường Cao đẳng Y tế đã cho sinh viên đi học trở lại theo nội dung chỉ đạo của công văn số 1083/UBND-VX ngày 21 tháng 4 năm 2020 về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm nghỉ học để phòng chống dịch, bệnh COVID-19.
          Dịch (bệnh) COVID-19 do Virus Corona 2019 gây ra, được đặt tên là virus Hội chứng hô hấp cấp tính nặng do Corona-2 (SARS-CoV-2). Bệnh nhân đầu tiên mắc một chứng bệnh gọi là bệnh Viêm Phổi lạ (sau này được đặt tên là bệnh COVID-19) được xác định ở Trung Quốc vào cuối năm 2019 và sau đó nhanh chóng lan ra toàn cầu. Đến thời điểm ngày 5/5/2020 đã có 212 quốc gia và vùng lãnh thổ có người mắc COVID-19, toàn thể giới đã có hơn 3,6 triệu người mắc bệnh COVID-19 và trong đó đã có hơn 252.000 người chết.
          Xác định sớm được các nguy cơ lây lan dịch bệnh nên Việt Nam đã ban hành nhiều biện pháp kiên quyết, nhưng linh hoạt và phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh (trọng tâm là chỉ thị số 15/CT-TTg về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và tiếp theo đó là chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới) và khả năng đáp ứng của quốc gia, nên cho đến nay Việt Nam chỉ có 271 người mắc bệnh và chưa có trường hợp nào tử vong.
          Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái đã nghiêm túc thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, cũng như các văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế Yên Bái về công tác phòng chống dịch bệnh và hiện nay đang tiếp tục thực hiện chỉ thị 19/CT-TTg về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
            Trong quá trình phòng chống dịch Trường Cao đẳng Y tế đã:
          - Triển khai các văn bản về phòng chống dịch bệnh COVID-19 qua hệ thống thư điện tử tới các cán bộ, giáo viên.
          - Tổ chức tổng vệ sinh cơ quan: 03 lần.
          - Phun khử trùng toàn bộ cơ quan, khu giảng đường, khu ký túc xá: 03 lần.
          - Báo cáo công tác phòng chống dịch COVID-19 và làm việc với đoàn kiểm tra của Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái và : 01 lần
          - Mua nước sát khuẩn: Số lượng 23 chai, xà phòng, găng tay
          - Mua khẩu trang gần 200 cái phát cho cán bộ và sinh viên.
          - Mua 02 máy đo thân nhiệt hồng ngoại.
          - Viết 03 tin, bài tuyên truyền công tác phòng, chống COVID-19 đăng trên website của trường.
          - Dán các Pano, áp phích tại cổng bảo vệ, bảng tin nội bộ và trong khu giảng đường, khu văn phòng làm việc.
         - Thường xuyên tuyên truyền tới toàn thể đoàn viên công đoàn về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19; thực hiện tốt 10 việc cần làm để phòng, chống dịch trong mùa dịch.
         - Vận động cán bộ, viên chức hưởng ứng tham gia ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 theo hình thức tin nhắn do Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam phát động.
          - Hưởng ứng lời kêu gọi “Ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình người có công, hộ nghèo đặc biệt khó khăn tỉnh Yên Bái” của UBMTTQVN tinh ngày 30/3/2020: 43 người – tổng số tiền là: 8.073.000 đồng.
          - Xây dựng kế hoạch và tổ chức học tập cho sinh viên trong tình hình mới: tổ chức đo nhiệt độ cho tất cả các cán bộ, sinh viên và người đến làm việc ngay từ cổng trường, tổ chức lớp học giãn cách, đeo khẩu trang.
          - Đã cử 03 bác sỹ tham dự lớp tập huấn của Bộ Y tế về Virus SARS-CoV-2, dịch bệnh COVID-19, công tác phòng chống dịch bệnh và đang tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ, giảng viên và toàn bộ sinh viên trong nhà trường theo tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế.
          - Chuẩn bị sẵn sàng phương án đón tiếp lưu sinh viên Lào quay trở lại trường học tập khi sinh viên được Việt Nam cho phép nhập cảnh và UBND tỉnh cho phép tổ chức đào tạo.

Cách phân biệt bệnh Cảm cúm và bệnh COVID-19

Triệu chứng Cảm cúm gồm:
          - Sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi
          - Có thể có các biểu hiện của viêm đường hô hấp trên như đau ngực, khó thở, có thể dẫn đến viêm phổi
          Triệu chứng của bệnh Covid-19 gồm:
          - Sốt, ho, đau mỏi người
          - Có các tổn thương viêm long đường hô hấp
          - Cũng có thể có các tổn thương của viêm phổi
          Các triệu chứng cảnh báo bệnh nặng lên gồm ho nhiều, tức ngực, khó thở, sốt cao. “Tuy nhiên có một điểm dễ dàng phân biệt sự khác nhau giữa bệnh Cúm thông thường và bệnh COVID-19 đó là người mắc bệnh Cúm thông thường hay có triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi. Nhưng với COVID-19, thông thường người bệnh chỉ có ho, ho khan, ho dai dẳng và sốt”.
Ngoài ra, một điều khác biệt nữa là bệnh nhân COVID-19 phải có yếu tố dịch tễ, thông thường là phải tiếp xúc với người bị nhiễm, nghi nhiễm và về từ vùng dịch.
           Nên thực hiện các khuyên cáo thay đổi thói quen hàng ngày để phòng chống dịch bệnh

Nguồn thông tin:
- Website Sức khỏe và đời sống https://suckhoedoisong.vn/Covid-19-cap-nhat-moi-nhat-lien-tuc-n168210.html
- Website Viện Sốt rét – Ký sinh trùng - Côn trùng. http://www.impehcm.org.vn/

HÌNH ẢNH MINH HỌA

Kiểm tra nhiệt độ cho sinh viên khi vào trường

Tập huấn Phòng chống dịch bệnh COVID-19 - Hướng dẫnđeo khẩu trang đúng cách

Tập huấn Phòng chống dịch bệnh COVID-19 - Hướng dẫn rửa tay đúng cách