06:00 +07 Thứ tư, 05/10/2022

Cao đẳng Y tế Yên Bái

Tin tức - Sự kiện

Đào tạo

Tuyển sinh

Nghiên cứu khoa học - HTQT

Công HS-SV

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 2924

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 37847

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17837244

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Theo bạn Giao diện mobile của website ymc.edu.vn trông thế nào?

Đẹp và dễ sử dụng

Bình thường

Xấu

Ý kiến khác

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Tiếng nói HSSV

Bài Tham luận về học tập: Mục tiêu & ý thức trách nhiệm trong học tập

Thứ sáu - 29/06/2012 14:02
Bài tham luận tại Đại hội Lớp – Chi đoàn Y44A2 của Học sinh Dương Thu Hương Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái.
Bài Tham luận về học tập: Mục tiêu & ý thức trách nhiệm trong học tập

Bài Tham luận về học tập: Mục tiêu & ý thức trách nhiệm trong học tập

          Học tập không phải là vấn đề mới mẻ đối với chúng ta, ít nhất là nó đã gắn bó với chúng ta 12 năm, 12 năm học tập tại các trường Phổ thông. Có người cho HỌC TẬP là niềm vui, niềm hạnh phúc; nhưng cũng có người lại coi đó là nỗi ám ảnh thường trực mỗi khi đến trường, có người lại không cho nó thường trực trong tâm trí của mình. Tôi nghĩ rằng đại đa số học sinh hiện nay bao gồm tôi và các bạn từng không dưới một lần, trong những tình huống nào đó đã xem chuyện học như một gánh nặng đã đeo bám chúng ta. Có những bài học khó, những bài kiểm tra chúng ta đã dùng một kế sách đó là đối phó.
          Học bằng hình thức đối phó, rõ ràng sẽ không đạt được mục đích của việc học và sẽ không mang lại hiệu quả. "Học để hiểu biết, để làm người, học để làm việc và chung sống”, nếu bạn không xác định được học để làm gì thì mãi mãi với bạn học luôn là cực hình. Bởi bạn không thể bắn trúng vào một cái đích khi mà ta chưa xác định được cái đích đó ở đâu.
Điều thứ nhất: Xác định mục tiêu cho bản thân và trong học tập việc xác định đúng mục tiêu học tập là yếu tố quan trọng nhất đem đến sự thành công. Trong xã hội hiện đại và phát triển cuộc sống của mỗi chúng ta phụ thuộc nhiều vào kết quả học tập, rèn luyện và phấn đấu. Bạn không thể ngồi chờ đợi điều kỳ diệu sẽ đến với cuộc đời mình. Định mệnh không phải chỉ là vấn đề cơ hội mà đó là vấn đề chọn lựa, tân dụng và sử dụng các cơ hội đó như thế nào. Đó không phải là điều trông chờ mà là những điều cần bạn phấn đấu để đạt được.
          Điều quan trọng thứ hai sau xác định mục tiêu là niềm tin. Chính xác hơn là niềm tin vào chính bản thân mình. Ví dụ: Nếu bạn nghĩ rằng môn Giải phẫu là một môn học khó và tin rằng bạn không thể học giỏi môn Giải phẫu thì chắc chắn bạn không khá lên được. Một khi bạn đã chấp nhận sự thật phũ phàng ấy, bạn sẽ biện hàng chục lý do, mà lý do nào cũng mang đầy cơ sở khoa học. Nào là do di truyền, chậm hiểu, dễ quên, thầy cô dạy chán, nào là chương trình học khó, bài học dài, ... Việc cần làm ngay bây giờ là: “Hãy thay đổi suy nghĩ của mình và xác định niềm tin rằng bạn có thể học bất cứ điều gì cần học để đạt được bất cứ mục tiêu nào tự đặt ra cho mình”.
Con người là tuyệt tác của thiên nhiên và kỹ năng học tập là kỹ năng tuyệt tác nhất của con người. Xin hãy nhớ rằng, không ai trên trái đất này thừa cả. Bạn sinh ra là để làm điều gì đó thật đặc biệt cho cuộc đời mình. Không có việc gì là không thể làm được, chỉ có điều là ai sẽ làm được và bằng cách nào mà thôi.
          Hiện nay có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau, bằng các phương tiện khác nhau. Đến thời điểm này tôi và các bạn đã kết thúc việc học ở trường Phổ thông và bắt đầu học ở trường chuyên nghiệp, học để có năng lực thực hành một nghề cao quý đó là nghề Y, nghề mà chúng ta đã chọn. Lúc này kỹ năng cần có và quan trọng nhất là tự học, luôn hoàn thành tốt bài hôm nay và chuẩn bị bài ngày mai. Thời gian là nguồn lực vô cùng quý giá, nó đã trôi qua thì không thể nào lấy lại được. Nếu vào khoảng 9 h tối bạn ngồi vào bàn và thấy hàng đống bài, bạn hơi nản và tự hứa với lòng mình "thôi để mai học", bạn đi ngủ dĩ nhiên là một giấc mơ đẹp. Hôm sau bạn ngồi vào bàn học, bạn vẫn thấy hơi mệt và lại nghĩ rằng thôi để mai cũng chưa muộn mà. Ngày tiếp theo cũng vậy. Cái vòng lặp đó sẽ lặp mãi không ngừng nếu bạn không thay đổi. Hãy luôn nhớ rằng “Vượt qua chính bản thân mình mới là khó nhất
          Ngạn ngữ Anh có câu rất hay:
          "Hôm qua là quá khứ
          Ngày mai là điều bí mật
          (Và) hôm nay là một món quà".
          Đừng ngại khó khăn và thất bại. Không có con đường nào trải đầy hoa cho bạn mà bạn phải cố gắng bằng sự nỗ lực của bản thân mình. Thời gian của bạn có hạn nên đừng phí phạm bằng cách sống, cuộc đời của người khác, đừng va vào bẫy của sự độc đoán, đừng để ý kiến ồn ào xung quanh đánh chìm tiếng nói bên trong bạn. Hãy dũng cảm để đi theo tiếng gọi của con tim và linh tính. Chúng biết bạn cần phải làm gì , đừng bao giờ bỏ cuộc. Thành công không phải là chỉ là một đích đến mà nó là một hành trình liên tục không bao giờ kết thúc. Khi bạn ngã phản ứng đầu tiên mà bạn cần có là cố gượng dậy. Bạn không thể nằm mãi ở nơi mình ngã. Cuộc sống không chờ đợi bạn.
          Chúng ta, các bạn và tôi đều sinh ra từ vùng quê nghèo, cha mẹ chúng ta đã và đang rất cố gắng, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để cho chúng ta có cơ hội được tiếp cận với các cơ hội của cuộc đời, chúng ta hãy nắm lấy, tận dụng và sử dụng sao cho hiệu quả nhất để rồi ta không phải hối hận, không phải thốt lên  "Nếu mà ... ".
          Chúng ta được đi học, chúng ta đã là người may mắn không nằm trong số 2 tỷ người mù chữ trên trái đất này tại sao chúng ta không cố gắng. Vẫn biết năm nhất của học sinh trường Y cái gì cũng bỡ ngỡ, mới mẻ. Lựa chọn ngành Y để gắn bó cuộc đời, mỗi chúng ta luôn phải nhớ rằng đã mang trên vai trách nhiệm nặng nề là sinh mạng của con người. Làm sao chúng ta có thể vô trách nhiệm trước người bệnh đang nhìn ta với ánh mắt cầu cứu và họ đã đặt vào ta bao hy vọng, nếu đó là cha, mẹ, là anh là chị của các bạn thì sao? Sai một ly đi một dặm. Tử thần là cái bóng vô hình luôn theo sát chúng ta làm sao để cứu được họ? Bạn phải có kiến thức thực sự, hãy xác định tư tưởng và niềm tin cho chính bản thân mình. Học ngành Y khối lượng kiến thức rất nhiều, nhiều thông tin cần phải nhớ và cần phải chính xác, kỹ năng cần phải thuần thục vì thế mỗi chúng ta cần tìm cho mình phương pháp học tốt nhất, phù hợp nhất.
          Qua gần 9 tuần học chúng ta đã được làm quen với một số môn: Giải phẫu - Sinh lý, Dược lý, Điều dưỡng cơ bản, Vi sinh – Ký sinh trùng. Trong đó đã có 02 môn Điều dưỡng cơ bản và Dược lý đã thi hết học phần. Trong quá trình học tập vẫn còn một số thành viên trong lớp ý thức học tập và kết quả thi chưa cao. Trong giờ học vẫn còn mất trật tự, bỏ tiết nghỉ học không lý do.
Để hạn chế những yếu kém đó mỗi chúng ta cần xác định đúng đắn mục tiêu học tập, chuyển từ học tập bị động sang học tập chủ động và tích cực tham gia các các phong trào thi đua mà Nhà trường đã phát động : Phòng trào thi đua "Dạy tốt – Học tốt"; cuộc vận động "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục", ...
Một vài lời tự sự chia sẻ cùng các bạn, để các bạn và tôi cùng cố gắng hơn nữa để tập thể lớp chúng ta vững mạnh về mọi mặt, chúng ta cùng đạt kết quả cao trong học tập, tích lũy được kiến thức vững vàng cho một nghề nghiệp trong tương lai ./.
                                                             Yên Bái, ngày 23 tháng 6 năm 2012.

Tác giả bài viết: Dương Thu Hương - Lớp 44A2

Bài tham luận tại Đại hội Lớp – Chi đoàn Y44A2 của Học sinh Dương Thu Hương Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái.
Tổng số điểm của bài viết là: 368 trong 121 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

 

Lịch học - Lịch Thi

Album ảnh


Video Clip


Lịch giảng tuầnBài giảng ElearningPhần mềm tiện íchThủ thuật văn phòngghép file pdfhình nền powerpoint